Click here for search results
Online Media Briefing Cntr
Embargoed news for accredited journalists only.
Login / Register

VIỆT NAM ĐANG TRÊN ĐƯỜNG TRỞ THÀNH NƯỚC THU NHẬP TRUNG BÌNH, THEO CHỦ TỊCH NGÂN HÀNG THẾ GIỚI

Available in: English
Press Release No:2008/43/EAP

Tại Washington: Mohamad Al-Arief (202) 458-5964
malarief@worldbank.org

Tại Hà Nội: Nguyễn Hồng Ngân  (84-4) 934 6600 – 234

nnguyen5@worldbank.org

 

Hà Nội, Việt Nam này 7/8/2007 – Hôm nay, tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert B.Zoellick, kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Việt Nam, và đề nghị hỗ trợ toàn diện để Việt Nam tiến đến mức phát triển cao hơn.

Việt Nam có tiềm năng là một trong những câu chuyện thành công nhất về phát triển. Việt Nam là một trong những nước cải thiện mức sống nhanh nhất trên thế giới, với tỷ lệ giảm nghèo nhanh” Ông Zoellick phát biểu “Nhờ các chương trình cải cách giai đoạn đầu và việc gia nhập WTO, Việt Nam đang trên con đường trở thành nước có thu nhập trung bình vào năm 2010. Việt Nam đã đẩy mạnh điện khí hóa nông thôn, thu hút hơn 10 tỉ USD đầu tư trong năm qua, và đã phát hành trái phiếu ra quốc tế lần đầu tiên.”

“Nhóm Ngân hàng Thế giới  - đặc biệt là Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) – đã là đối tác chặt chẽ với Việt Nam trong vòng 14 năm qua. Kinh nghiệm cho thấy những lợi ích đặc biệt lớn của IDA khi nguồn vốn và kinh nghiệm đi cùng với nhau. Hiện nay, chúng tôi rất tự hào được hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo: mở rộng hòa nhập xã hội; cải thiện thể chế để quản lý điều hành tốt; cải thiện môi trường kinh doanh; và tập trung vào môi trường.

Để hiểu thêm về những thách thức đối với phát triển nông thôn ở Việt Nam, ông Zoellick đã dành một ngày thăm tỉnh Yên Bái, một tỉnh ở miền núi phía bắc. Ông Zoellick đã tận mắt chứng kiến xem nông dân địa phương được hưởng gì từ các chương trình và dự án do IDA hỗ trợ. Tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, ông Zoellick đã thăm các công trình cơ sở hạ tầng được xây dựng trong khuôn khổ Dự án Giảm nghèo các tỉnh Miền núi phía Bắc, do IDA và Bộ Phát triển Quốc tế Anh đồng tài trợ. Hơn 165,000 người đã được hưởng lợi từ dự án này, trong đó bao gồm nhiều người dân tộc thiểu số tại địa phương.

Tại vùng núi phía Bắc, một trong những vùng nghèo nhất của Việt Nam, tôi đã chứng kiến những sáng kiến thành công của chính phủ do Ngân hàng hỗ trợ để xây dựng cơ sở hạ tầng và tăng cường cung cấp điện. Những dự án này cho thấy các dự án phát triển được thiết kế tốt có thể mở rộng cơ hội cho những người nghèo nhất. Ông Zoellick nói thêm.

Ông Zoellick đã nói chuyện với cộng đồng địa phương và lắng nghe Ông Hà Giáp Hùng, một người nông dân kể về sự đổi thay trong cuộc đời của ông. Nhờ cây cầu được xây dựng từ Dự án Giảm nghèo các tỉnh Miền núi phía Bắc, giờ Ông Hùng đã có thể vượt qua dòng nước dữ gần nhà để ra đồng làm việc thậm chí cả trong mùa nước lũ. Giờ đây ông đã có đủ tiền mua xe máy, điều mà ông chỉ có thể mơ thấy trước khi con cầu được xây dựng.

Câu chuyện của ông Hùng cho thấy cuộc sống của người dân sẽ khá hơn nhờ các khoản đầu tư nhỏ nhưng đáp ứng được nhu cầu địa phương. Ngân hàng Thế giới có thể tạo ra cơ hội và hy vọng.Ông Zoellick nhận xét.

Ông Zoellick cũng thăm trạm biến áp 220 kV tại tỉnh Yên Bái, được xây dựng trong khuôn khổ Dự án Nâng cao hiệu quả hệ thống, Cổ phần hóa và Nang luợng tái tạo. Trạm này là điểm trung gian quan trọng của đường dây 220kV nối giữa Trung Quốc và Việt Nam. Trạm điện áp này đã thể hiện vai trò rất hữu hiệu trong việc ổn định mạng lưới truyền tải điện khu vực, giảm thất thoát điện năng, cải thiện chất lượng cung cấp điện và đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của các tỉnh miền núi phía bắc. Dự án đã giúp Việt Nam cải thiện chương trình điện khí hoá nông thôn, theo đó 92% các hộ gia đình toàn quốc hiện đã được tiếp cận nguồn điện.

Ông Zoellick đã gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Võ Hồng Phúc, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Nguyễn Văn Giàu, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng, và các quan chức cao cấp khác.

Ông Zoellick chúc mừng Thủ tướng và chính phủ về những thành tích trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế và phân phối lợi ích của tăng trưởng một cách rộng rãi.

“Những quyết định về cải cách đất đai, tự do hóa thị trường, đầu tư vào các khu vực xã hội và cơ sở hạ tầng, cũng như tạo điều kiện cho khu vực tư nhân, đã làm thay đổi bộ mặt của đất nước chỉ trong vòng chưa đầy một thế hệ. Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã xây dựng một mối quan hệ đối tác dựa trên sự tin cậy lẫn nhau, và chúng tôi sẽ tiếp tục sự hỗ trợ của mình trong những năm tới với tư cách là một đối tác phát triển chủ chốt. ”

Ông Zoellick cũng thảo luận với Chính phủ định hướng để Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới có thể đóng vai trò lớn hơn khi Việt Nam càng ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào sự năng động và tăng trưởng từ khu vực tư nhân. “Đầu tư của IFC có thể sẽ khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực tài chính, cơ sở hạ tầng và năng lượng”, ông Zoellick nhận xét.

Nhóm Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam để cải thiện tính cạnh tranh và quản lý điều hành của Việt Nam, tăng cường minh bạch và trách nhiệm giải trình, đẩy mạnh khu vực tài chính, hiện đại hóa hệ thống bảo vệ xã hội, cải thiện quản lý môi trường và nâng cấp chất lượng và số lượng cơ sở hạ tầng. Ngân hàng Thế giới sẽ tập trung vào kế hoạch mà Việt Nam mới công bố nhằm hiện đại hóa quản lý nợ công và thực hiện Luật phòng chống tham nhũng.

Ông Zoellick đã gặp gỡ đại diện cộng đồng các nhà tài trợ, tổ chức phi chính phủ và giới doanh nhân để thảo luận về các thách thức phát triển của Việt Nam, điều phối viện trợ và các cơ hội đầu tư. Ông cũng thăm một lớp học nghề cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, một trong nhiều dự án xã hội dân sự được Ngày Sáng tạo Việt Nam, một sáng kiến của Ngân hàng Thế giới tài trợ.

“Điều quan trọng là chúng ta cần phải hoà nhập tất cả mọi thành viên trong xã hội vào quá trình phát triển. Để phát triển, mà thực ra là để quá trình toàn cầu hóa được bền vững, tăng trưởng kinh tế cần đem lại lợi ích cho tất cả mọi người. Không thể để bất kì ai tụt hậu

Kết thúc chuyến thăm Việt Nam, Ông Zoellick phát biểu: “Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong sự nghiệp giảm nghèo và phát triển với các nước đang phát triển khác, đặc biệt là các nước có thu nhập thấp. Nếu cộng đồng tài trợ quốc tế tài trợ mạnh cho IDA năm nay sẽ giúp chúng tôi thực hiện một số những bài học này để đem lại lợi ích cho người dân nghèo ở những nơi khác trên thế giới.


Related News

Ngân hàng Thế giới duyệt tín dụng hỗ trợ Việt Nam tăng cường tính cạnh tranh cho ngành nông nghiệp
Ngân Hàng Thế Giới Hỗ Trợ 60 Triệu USD Để Cải Thiện Y Tế Tại Các Tỉnh Miền Núi Phía Bắc
Ngân hàng Thế giới hỗ trợ 155 triệu USD để phát triển giao thông bền vững và thân thiện với môi trường tại Hà NộiPermanent URL for this page: http://go.worldbank.org/6NCHTDFY60